Chia sẻ lý do người Đức chọn lao động Việt Nam sang làm nhà hàng, bồi bàn
Xin chào tất cả mọi người trước khi quay trở lại với những bài viết về du lịch Châu Âu thì bài...
Xin chào tất cả mọi người trước khi quay trở lại với những bài viết về du lịch Châu Âu thì bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ lại cái chủ đề du học nghề Đức. Không biết có bao giờ các bạn tự hỏi là tại sao chúng mình lại được đi du học nghề mà những nghề mà chúng mình được đi du học quá thì khá là ít ỏi như
+ Khách sạn nhà hàng
+ Đầu bếp
+ Điều dưỡng
+ Xây dựng
+ Cơ Khí
+ Ngành IT
và nếu như mọi người để ý là tất cả những ngày này đều có một điểm chung đó là đều là những người lao động chân tay và khá là nặng nhọc mình thì đã đi học và đi làm 7 năm trong nghề nhà hàng khách sạn và mình nghĩ là mình đã có lý do tại vì sao mà người Đức người ta không làm cái nghề này nữa mà người ta sẽ thuê những người nước ngoài như những người Việt Nam như chúng mình tới đây học tập và làm việc
Dưới đây là một vài chia sẻ của những người trong cuộc:
Chia sẻ của chị Minh
Chị Minh không qua cùng đoàn với mình nhưng mà chị Minh cũng qua Đức khoảng 7 năm như mình và cũng đã trải nghiệm 7 năm nghề nhà hàng và khách sạn
Đây là Long người bạn cùng lớp khách sạn của mình cũng qua đất khoảng 5 đến mình
Còn đây là Huy bạn của Long.
Huy qua nghề nhà hàng khách sạn được bao nhiêu lâu rồi?
Mình làm nghề này được khoảng 4 năm rồi
Đối với mình Đây là một cái nghề khá là hay, hay ở chỗ là mọi người có thể học tiếng Đức và học văn hóa trong nghề này rất là nhanh Bởi vì khi mà mọi người phục vụ đồ ăn cho người ta thì mình có thể học được cái văn hóa ăn uống của người ta trong mỗi bữa ăn và khi mà mình phục vụ thì chắc chắn mình sẽ phải nói tiếng Đức phải giao tiếp và nhờ cái sự giao tiếp đó sẽ giúp ngôn ngữ của các bạn sẽ từ từ tốt lên từng ngày
Chia sẻ của Long: thực sự mà nói cái nghe nó khá là hay và thú vị tại vì là mình được giao tiếp mọi người rất là nhiều những cái môi trường mở mình gặp gỡ lúc này là cái người mới Cái đấy là cái điều mà mang lại nhiều thú vị và tất nhiên là cũng sẽ có những mặt trái của nó đấy là mình làm khá là vất vả
Chia sẻ của bạn Huy về ngành khách sạn nhà hàng là rất thú vị, rất năng động và thích hợp cho các bạn trẻ các bạn trẻ các bạn ưa giao tiếp như
hoạt động
Chia sẻ của chị Minh nếu mà sang không Có đi học hành gì không có tay nghề gì thì
đi làm nghề này một dạng chống cháy ai cũng ở ai cũng làm được Nói chung là chỉ cần có một tí sức khỏe biết một tý tiếng Đức còn ai mà nhiều có vốn từ tiếng Đức nữa thì là buôn dưa lê bán dưa chuột cùng với khách được thì là nó cũng sẽ vui được phần nào cho con Nếu như giống như ngày xưa chị mới đủ tiếng để đi làm cái gì này Thôi thì ra chào hỏi xong lấy đồ
ăn rồi chạy vào cắm mặt vào cái máy xong bấm đồ ăn Đặt đồ ăn thế là xong
Sau đây là những điểm trừ của nghề này
Đầu tiên đó chính là thời gian
Mình không biết là mỗi tuần ở Việt Nam các bạn được nghỉ bao nhiêu ngày nhưng ở Đức thì mỗi cái ngành nghề, mỗi tuần sẽ được nghỉ hai ngày. Đây là thời gian làm việc của một nghề bình thường thì người ta sẽ đi làm từ thứ hai cho đến thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật người ta
nghỉ. Nhưng mà nghề khách sạn có bữa thì làm hai ngày nghỉ 1 ngày có bữa thì làm một ngày nghỉ ngày có bữa thì nghỉ hai ngày đi làm 8 ngày. Cho nên là lịch làm việc của cái nghề nhà hàng khách sạn này không cố định chưa kẻ làm nghề này còn có rất là nhiều ca: Ca sáng, ca trưa, ca tối.
Minh phải thường xuyên thay đổi cái thời gian biểu để phù hợp với ca làm việc
trong tuần đó nữa.
Anh Long cho biết:
Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cụ thể mình sẽ không có nhiều thời gian
dành cho bản thân. Nhưng hiện tại thì mình rất hài lòng, mình
đang làm việc ở môi trường làm việc khá thoải mái và mình có thời gian nghỉ rất ổn. So với trước kia thì có thời gian làm việc với áp lực nó nhiều hơn và khiến cho thời gian dành cho bản thân bị ít đi
Chia sẻ của Chị Linh
Nghề nhà hàng nó chiếm rất nhiều thời gian của mình Ví dụ với chị đi Hôm nay chị làm từ
10 rưỡi sáng đến tận bây giờ với về khoảng 7 h tối thì nó rất chi là nhiều là người một bài
là tiêu tốn cả ngày
Chưa kể là cái nghề Nhà hàng khách sạn còn phải đi làm cả ngày lễ nữa và người Đức thì thường xuyên dành ngày lễ cho gia đình nhưng mà khi mà người ta liên tục đi làm ngày lễ thì gia đình của người ta chắc chắn sẽ bị bỏ qua một bên
Cho nên những người nào mà có con nhỏ mới lập gia đình thì người ta sẽ bỏ nghề đó sau một thời gian
Có một điều rất là Cute trong nghề này mà mình quên nói mất đó là ví dụ đây
là cái ngày mà các bạn làm ca đêm các
bạn làm đến 4, 5 giờ sáng sau đó ngày hôm sau các bạn sẽ được nhận một ngày nghỉ
có Nghĩa là 4, 5 giờ sáng là nó sẽ
sang qua cái ngày thứ tư rồi và khi mà các bạn đi làm về thì các bạn phải ngủ.
ngủ hết nửa ngày trong cái những nghề ngành nghề khác người ta hưởng trọn vẹn 2 ngày nghỉ trong tuần thì cái ngày nên đã bị chiếm hết nửa ngày rồi và ngủ thêm
nửa ngày nữa thì coi như là hết ngày nghỉ luôn chẳng làm gì được hết . Trong ngày nghỉ của mình
Thứ 3 là về Sức khỏe
Sức khỏe là một cái thứ quan trọng đối với tất cả các ngành nghề nhưng mà đối với cái nghề Nhà hàng, khách sạn của mình đó thức khuya dậy sớm thường xuyên bưng
vác những vật nặng bị ảnh hưởng đến cổ tay thường xuyên di chuyển cũng như đứng trong một thời gian dài ảnh hưởng đến đầu gối và những cái người đồng nghiệp và mình quen biết Ngày xưa thì các bạn ấy nghỉ việc bởi vì những lý do như sau:
Chia sẻ của chị Linh: Chị đi làm 5 năm thì mới mổ chân có một lần thôi một lần mổ đầu gối sau đấy thì phải dừng công việc một thời gian sau đấy đi tập vật vật lý trị liệu. Sau khi bác sĩ bảo là có thể là đi làm lại được bình thường thì lại quay lại bắt đầu bây giờ có lại bắt đầu đi làm lại
Chia sẻ của Anh Huy trong 7 năm đi làm tại nhà hàng khách sạn thì mình mới Mổ tay vào
Thứ hai tuần trước vì lý do là chấn thương dây chằng mà bây giờ thì tôi không thể làm bồi bàn nữa nên tôi chuyển sang bán trà sữa.
Lý do thứ 3 đó chính là Lương
Lương ngành nhà hàng khách sạn có 2 nguồn chính.
Đó là nhận lương từ chủ. Chủ sẽ trả cho các bạn một mức lương cơ bản, một mức lương tối thiểu phù hợp với luật pháp của Đức
và cái nguồn tiền Thứ 2 là từ khách (Tiền Bo, Tiền Tip). Nếu như mà người ta hài lòng với cái chất lượng phục vụ của các bạn, hài lòng với chất lượng món ăn mà nhà hàng các bạn đưa ra thì người ta sẽ bo các bạn cũng rất là tốt. Nhưng mà cái nguồn tiền thứ hai thì sẽ bị
ảnh hưởng bởi số lượng khách hàng nếu như tháng đó Đông khách thì nhiều tiền bo khi ít khách thì ít tiền Bo.
Như các bạn cũng đã biết thì đại dịch Covid19 vừa rồi thì nó ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề và những ngành nghề khác đa phần người ta có thể ở nhà làm home Office nhưng mà ngành nghề của tụi mình Khi nhà hàng đã đóng cửa rồi thì những người làm bồi bàn như mình chỉ có ở nhà và anh trợ cấp thôi .
Ý kiến chủ quan của Huy về lý do tại vì sao mà người Đức đã không làm nghề này?
Câu hỏi này của bạn rất hay. Thật sự mà nói mình không nghĩ là người Đức không làm vì mình đến quán ăn rất là nhiều Mình thấy người Đức vẫn làm rất nhiều. Mình chỉ nghĩ đơn giản là kể cả làm việc bàn giấy hay là làm việc ở ngành nghề nào khác thì nó cũng sẽ có ảnh hưởng sức khỏe. Bạn ngồi nhiều trong văn phòng cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn bị đau
lưng, đau cột sống. Mình cũng không thể nào mà nói ở vì lý do và sức khỏe được
Chia sẻ của Chị Linh 100% người Đức người ta sẽ không theo cái nghề này được vì không
phải là vấn đề sức khỏe, không phải về vấn đề tiếng, tiếng người ta rất tốt vì tiếng mẹ đẻ của họ mà. Nhưng sức ép của công việc nó quá là lớn mà không phải ai cũng chịu đựng được
ngoài ra còn kể đến vấn đề thời gian, tiền bạc, stress...
Hơn nữa mình nghĩ là nhu cầu cần người lao động rất là cao và Người Đức họ thấy có môi trường để chọn ngành nghề mới rất đa dạng nó không bị gò bó quá nhiều như ở Việt Nam mình. thế nên là người Đức họ chọn những ngành nghề khác mà họ yêu thích Tại vì họ tự do hơn trong việc chọn ngành nghề và họ nhường những công việc mang tính chất lao động chân tay không đòi hỏi quá nhiều chất xám cho các lao động nước ngoài.
Người làm nghề bồi bàn họ chịu sức ép lớn từ khách hàng
Nhiều khi những người đồng nghiệp với nhau cũng có một chút. Nếu như làm việc mà không có vui, không Có ăn ý nhau thì là cũng sẽ đâm ra không được vui trong công việc. Ngoài ra còn từ phía chủ sử dụng lao động. Nếu như mà gặp được một người chủ tâm lý, một người chủ thoải mái mình sẽ thấy một ngày làm việc có nhiều ý nghĩa. Nhưng mà nếu mà gặp một người chủ người ta đứng ở một cái vị trí khác là ta nhìn nhận mà người ta không đủ khách quan, chu đáo thì lại cũng sẽ hơi buồn cho những bạn làm nghề bồi bàn.
Một điều nữa mình nghĩ là nhiều người nước ngoài chọn làm cái nghề này là người Đức họ dễ kiểm soát và dễ trả lương thấp
Hi vọng là bài viết này hữu ích đến tất cả mọi người và mong mọi người, mong các em ở Việt Nam chuẩn bị học tiếng Đức thật là tốt để trước khi bước qua Đức để đi du học nghề. Cảm ơn tất cả các bạn và hẹn trong những bài viết tiếp theo.
Đăng Ký Học Tiếng Đức & Du Học Nghề Tại Đức
👉 Đào tạo và luyện thi chứng chỉ tiếng Đức
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành điều dưỡng
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành nhà hàng - Khách sạn
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành xây dựng
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành CNTT
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành cơ khí, điện tử
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành kỹ thuật điện
👉 Tuyển du học nghề Đức ngành kỹ thuật viên tòa nhà
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
📞 Hotline/Zalo: 0969 762 488 | 0936 126 566
📧 Email: lienhe@apec.vn
🌏 Website: https://apec.vn
📌 Add: Số 26, Ngõ 108/50 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
💖 Apec.vn thông tin về du học, định cư, xuất khẩu lao động ở hầu hết các nước trên thế giới như:
✔️ Xuất khẩu lao động | Du học Đức
✔️ Xuất khẩu lao động | Du học Canada
✔️ Xuất khẩu lao động | Du học Úc
✔️ Xuất khẩu lao động | Du học Đài Loan
✔️ Xuất khẩu lao động | Du học Hàn Quốc
✔️ Xuất khẩu lao động | Du học Nhật Bản
+ Và nước khác trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ba Lan...